Cùng đi tìm lời giải đáp: Triglycerides là gì?

Nếu triglycerides tích tụ trong máu bám vào các thành mạch tạo nên các mảng mỡ trên động mạch sẽ khiến động mạch hẹp lại, cản trở lưu thông máu gây bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch,… Vậy thực chất triglycerides là gì mà có sức ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chúng ta đến vậy? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Thuốc giảm mỡ máu từ thiên nhiên

Triglycerides là gì?

Theo các chuyên gia, triglycerides là một trong những loại phổ biến của chất béo chiếm khoảng 95% tổng tất cả các chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày. Sau khi tiêu hóa, triglycerides di chuyển trong mạch máu sẽ được sử dụng dưới dạng năng lượng của tế bào. Mỡ động vật và thực vật đều có chứa triglycerides.

cung-di-tim-loi-giai-dap-Triglycerides-la-gi

Triglycerides là loại chất béo chiếm khoảng 95% tổng tất cả các chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Trong trường hợp, bạn thường xuyên hấp thụ nhiều calo hơn khả ăn dung nạp thức ăn của bản thân thì bạn sẽ bị thừa cân hoặc béo phì. Khi triglyceride tích tụ trong máu sẽ dẫn tới các bệnh lý như mỡ máu cao, bệnh tim mạch hay bệnh tiểu đường,…

Ngoài ra, triglyceride là phân tử chứa 3 acid béo được đưa vào cơ thể, di chuyển đến phần ruột non rồi phân tách, kết hợp với cholesterol để tạo thành năng lượng mỗi khi cơ thể cần. Loại năng lượng này sẽ được tích trữ tại tế bào mỡ, tế bào gan. Do đó, khi lượng triglyceride lớn sẽ gây tăng triglyceride trong máu, bám vào thành mạch tạo nên các mảng mỡ trên động mạch dẫn tới xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim,…

Cách chẩn đoán triglycerides là gì?

cung-di-tim-loi-giai-dap-Triglycerides-la-gi1

Cách chẩn đoán triglycerides là gì?

Để kiểm tra chỉ số triglyceride trong máu đang ở mức cao hay mức bình thường thì bạn cần làm thí nghiệm kiểm tra về Lipid máu nhằm xác định những biến đổi về lipoprotein máu với chỉ số:

  • Mức bình: < 1,7 mmol/l
  • Giới hạn cao: 1,7-2,25 mmol/l
  • Cao: 2,26-5,64 mmol/l
  • Rất cao: > 5,65 mmol/l

Làm thế nào để giảm triglycerides cao?

Triglycerides có thể gặp ở bất kỳ ai, kể cả trẻ nhỏ, tuy nhiên tỷ lệ có thể khác nhau là thấp hay cao.

Để giảm và ổn định lượng chất béo này, ngoài việc sử dụng thuốc (nếu cần theo chỉ định của bác sỹ) thì chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày khoa học sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh lý này hiệu quả.

Về chế độ ăn uống, bạn nên hạn chế dung nạp các chất béo, không ăn lòng đỏ trứng, uống rượu bia, thuốc lá,.. Tốt nhất nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, ăn nhiều cá. Đặc biệt, không thức khuya , ngồi nhiều ít vận động. Với người thừa cân, béo phì nên có phương pháp giảm cân khoa học sẽ giúp giảm triglycerides trong máu hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm do loại chất béo này tăng cao.

Như vậy, qua những phân tích ở trên chắc hẳn bạn đọc đã có đáp án cho câu hỏi: triglycerides là gì? cũng như cách chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa triglycerides tăng cao. 

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top