Nguyên nhân gì gây đau lưng phải bạn đã biết?

Giảm đau lưng là một nguyên nhân phổ biến cho các cuộc thăm viếng bác sĩ. Theo Viện các rối loạn thần kinh và đột qu National quốc gia (NINDS) , chứng đau lưng bên phải là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khuyết tật liên quan đến công việc. Ít nhất 80 phần trăm người Mỹ sẽ bị đau lưng ở tuổi thọ của họ.

Nguyên nhân gì gây Đau lưng phải bạn đã biết?

Hầu hết các cơn đau lưng thấp là kết quả của chấn thương, chẳng hạn như chấn thương cơ hoặc các chủng do chuyển động đột ngột hoặc cơ học yếu cơ, trong khi nâng vật nặng. Đau lưng thấp cũng có thể do hậu quả của một số bệnh như ung thư tủy sống, vỡ mạch hoặc thoát vị, sciatica, viêm khớp, nhiễm trùng thận, hoặc nhiễm trùng cột sống. Đau lưng cấp tính có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, trong khi đau lưng mãn tính là đau kéo dài hơn ba tháng.

Đau lưng thấp có nhiều khả năng xảy ra ở cá nhân trong độ tuổi từ 30 đến 50. Điều này một phần là do những thay đổi xảy ra trong cơ thể với lão hóa. Khi bạn già đi, hàm lượng chất dịch giữa xương sống ở cột sống giảm. Điều này có nghĩa là đĩa trong cuộc khủng hoảng kinh nghiệm cột sống dễ dàng hơn. Bạn cũng mất một số cơ bắp, làm cho lưng dễ bị thương tích hơn. Đây là lý do tại sao tăng cường cơ lưng và sử dụng cơ học tốt sẽ giúp ích trong việc ngăn ngừa đau lưng.

Nguyên nhân gây đau lưng thấp là gì?

Căng cơ và dây chằng

Các cơ và dây chằng ở lưng có thể căng hoặc rách do hoạt động quá mức. Các triệu chứng của đau hông bên phải là bị gì bao gồm đau và cứng ở phần dưới lưng, cũng như co thắt cơ. Nghỉ ngơi và vật lý trị liệu là các biện pháp khắc phục cho những triệu chứng này.

Chấn thương đĩa

Các đĩa phía sau có nguy cơ bị thương tích, và nguy cơ này tăng lên theo độ tuổi. Bên ngoài đĩa có thể bị rách hoặc thoát vị. Một đĩa đệm thoát vị (còn gọi là đĩa trượt hoặc vỡ) xảy ra khi sụn xung quanh đĩa đẩy lên tủy sống hoặc rễ thần kinh. Đệm nằm giữa xương sống được mở rộng ra ngoài vị trí bình thường. Điều này có thể dẫn đến sự nén rễ thần kinh khi nó thoát ra từ tủy sống và qua xương cột sống. Chấn thương đĩa thường xảy ra đột ngột sau khi nâng vật gì đó hoặc xoắn lưng. Không giống như một trở lại căng thẳng, đau từ chấn thương đĩa thường kéo dài hơn 72 giờ.

Đau thân kinh toạ

Rối loạn thần kinh có thể xảy ra với một đĩa đệm thoát vị nếu đĩa nhấn vào dây thần kinh sẹo. Các dây thần kinh sciatic nối xương sống với chân. Do đó, sciatica có thể gây đau ở chân và bàn chân. Đau này thường cảm thấy như đốt cháy hoặc ghim và kim.

Hẹp ống sống

Tắc nghịch cột sống là khi cột sống co lại, gây áp lực lên tủy sống và thần kinh cột sống. Tỉ lệ hẹp cột sống thường gặp nhất do sự thoái hóa của đĩa giữa các đốt sống. Kết quả là sự nén các rễ thần kinh hoặc tủy sống bằng xương hoặc các mô mềm, chẳng hạn như đĩa. Áp lực thần kinh cột sống gây ra các triệu chứng như tê, chuột rút, và suy nhược. Bạn có thể cảm thấy những triệu chứng này ở bất cứ đâu trong cơ thể. Nhiều người bị co thắt cột sống nhận thấy các triệu chứng xấu đi khi đứng hoặc đi bộ.

Cấu trúc cột sống bất thường

Chứng vẹo cột sống, kyphosis, và lordosis là những điều kiện gây ra các đường cong bất thường ở cột sống. Đây là những điều kiện bẩm sinh và thường được chẩn đoán lần đầu tiên khi bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên. Các đường cong bất thường gây áp lực lên các cơ, dây chằng, dây chằng, và đốt sống, gây đau và tư thế nghèo nàn.

Các điều kiện khác

Có nhiều tình trạng khác gây đau lưng. Các chứng bệnh này bao gồm viêm khớp, đau xơ cơ (đau dài hạn và đau ở khớp, cơ và gân), viêm cột sống (viêm khớp xương tủy sống), và chứng thoái hóa khớp (có thể gây tổn thương cơ xương sống bình thường và chức năng). Mặc dù lão hóa là nguyên nhân chính gây ra chứng spondylosis, vị trí và tỷ lệ thoái hoá là cá nhân.

Các vấn đề về thận và bàng quang, thai nghén, u xơ tử cung, u xơ tử cung, ung thư cũng có thể gây đau lưng.

Làm thế nào là Đau lưng thấp Chẩn đoán?

Hầu hết các bác sĩ bắt đầu bằng cách tiến hành kiểm tra thể chất để xác định nơi bạn cảm thấy đau. Khám sức khoẻ cũng có thể xác định xem đau có ảnh hưởng đến phạm vi chuyển động của bạn hay không. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra phản xạ và phản ứng của bạn đối với những cảm giác nhất định. Điều này quyết định nếu cơn đau lưng thấp của bạn đang ảnh hưởng đến thần kinh của bạn. Trừ khi bạn có các triệu chứng có liên quan hoặc suy nhược, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của bạn trong vài tuần trước khi gửi bạn đi xét nghiệm. Điều này là do hầu hết các cơn đau lưng thấp giải quyết bằng cách sử dụng phương pháp điều trị tự chăm sóc đơn giản.

Một số triệu chứng như thiếu kiểm soát ruột, yếu, sốt, và giảm cân có thể cần nhiều xét nghiệm. Tương tự như vậy, nếu đau lưng thấp của bạn tiếp tục sau khi điều trị tại nhà, bác sĩ của bạn có thể muốn gửi cho bạn để kiểm tra. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn trải nghiệm bất kỳ triệu chứng nào ngoài những triệu chứng đau lưng thấp.

Các xét nghiệm hình ảnh như tia X, CT scan, siêu âm và MRI có thể là cần thiết để bác sĩ có thể kiểm tra các vấn đề về xương, các vấn đề về đĩa hoặc các vấn đề với dây chằng và gân ở lưng.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề với xương ở lưng, họ có thể gửi cho bạn một cuộc kiểm tra xương hoặc kiểm tra mật độ xương. Phép đo điện (EMG) hoặc các bài kiểm tra dây thần kinh có thể giúp xác định một vấn đề với dây thần kinh của bạn.

Lựa chọn Điều trị cho Đau Dưới?

Chăm sóc tại gia

Phương pháp tự chăm sóc hữu ích trong 72 giờ đầu tiên sau khi cơn đau bắt đầu. Nếu cơn đau không cải thiện sau 72 giờ điều trị tại nhà, bạn nên gọi bác sĩ của bạn.

Ngừng hoạt động thể dục bình thường của bạn trong một vài ngày và áp dụng đá vào lưng thấp của bạn. Các bác sĩ thường khuyên dùng băng trong 48 đến 72 giờ đầu tiên, rồi chuyển sang nhiệt. Thay thế đá và nhiệt để thư giãn cơ bắp. Giao thức RICE (nghỉ ngơi, băng, nén và độ cao) được đề nghị trong vòng 48 giờ đầu tiên.

Dùng thuốc giảm đau không cần kê toa, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc acetaminophen (Tylenol), để giảm đau.

Đôi khi nằm phía sau gây khó chịu hơn. Nếu vậy, hãy cố gắng nằm nghiêng về phía bạn với đầu gối uốn cong và gối giữa hai chân. Nếu bạn có thể nằm thoải mái trên lưng, đặt một chiếc gối hoặc khăn cuộn dưới bắp đùi của bạn để giảm áp lực lên lưng dưới.

Một bồn tắm ấm áp hoặc mát-xa thường có thể thư giãn cơ bắp cứng và đan ở lưng.

Điều trị y tế

Đau lưng thấp có thể xảy ra với một số điều kiện khác nhau, bao gồm căng cơ và suy nhược, dây thần kinh bị chèn ép, và sự chệch hướng cột sống. Có một số phương pháp điều trị y tế có thể bao gồm thuốc, thiết bị y tế, và liệu pháp vật lý. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng thích hợp và áp dụng thuốc và thuốc dựa trên triệu chứng của bạn.

Một số loại thuốc mà bác sĩ có thể kê toa bao gồm thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc ngủ như codeine để giảm đau, steroid để giảm viêm, và tiêm corticosteroid.

Bác sĩ cũng có thể kê toa liệu pháp vật lý, bao gồm xoa bóp, kéo dài, tăng cường bài tập, và thao tác lưng và cột sống.

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top