Nguyên nhân gây bệnh phong tê thấp là gì?

Ở Việt Nam, khí hậu thời tiết thay đổi theo mùa, vì vậy rất nhiều các chứng bệnh cũng bị tái phát nặng nề vào thời điểm này, đặc biệt là bệnh phong tê thấp. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh phong tê thấp là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những nguyên nhân gây bệnh phong thấp

Quá trình già đi của cơ thể

Sự tăng lên mỗi ngày về tuổi tác là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh phong thap, do đó nó còn được gọi với tên khác là căn bệnh của tuổi già.

Khi già đi, sự lão hóa càng tăng lên, các khớp xương không còn dẻo dai như trước. Hệ xương bị yếu đi, làm giảm sự tiết ra của dịch khớp, làm cho khoảng tiếp xúc giữa các khớp bị khô, khi vận động, chúng cọ vào nhau gây cảm giác đau nhức cho người già.

benh-phong-thap-anh-huong-cua-lao-hoa-tu-nhien

Phong tê thấp do ảnh hưởng của sự lão hóa tự nhiên

Ảnh hưởng của sự viêm nhiễm

Đối với cơ thể của một vài người, nếu bị nhiễm các loại vi trùng có hại, do sức đề kháng yếu mà tại các màng chỗ khớp bị sưng lên sẽ tự động cho ra các chất làm tăng chiều dày của lớp màng lên.

Chất này trải qua thời gian sẽ gây bào mòn, phá hủy các khớp xương hoặc các mạch thần kinh ở quanh khớp. Là nguyên nhân gây biến dạng, mài mòn giữa các khớp xương, gây bệnh phong tê thấp.

Sự thay đổi khí hậu đột ngột

Đối với những người đã mắc bệnh phong tế thấp sẵn trong người thì mỗi khi thay đổi thời tiết đột ngột sẽ bị xuất hiện các cơn dau nhuc xuong khop dai dẳng, khó chịu.

thoi-tiet-thay-doi-benh-phong-thap-gay-dau-nhuc

Phong tê thấp gây đau nhức mỗi lần thay đổi thời tiết

Khi nhiệt độ, độ ẩm giảm xuống mạnh so với bình thường, hệ xương khớp là bộ phận nhạy cảm nhất. Do khi đó dịch khớp giữa các khớp xương di chuyển khó khăn, làm cho đầu của các khớp xương trực tiếp va chạm vào nhau gây xước, dẫn đến triệu chứng nhức xương.

Khi thời tiết bất ngờ chuyển sang nóng sẽ làm cho các cơ đột ngột giãn nở, đè ép lên các dây thần kinh ở xung quanh vùng xương khớp cũng gây khó chịu cho người có tiền sử mắc chứng phong tê thấp.

Do ảnh hưởng gen và thừa cân

Một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này cũng có thể là do ảnh hưởng di truyền từ bố, mẹ mắc phải chứng bệnh này.

phong-te-thap-noi-lo-tuoi-gia

Phong tê thấp – nỗi lo tuổi già

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn những nguyên nhân khác dẫn đến bệnh phong tê thấp là gì?

Những người bị béo phì thì chỉ tăng lên về số cân thịt và mỡ, còn về xương khớp thì vẫn giữ nguyên không thay đổi. Do đó, khi có sự thay đổi đột ngột về trọng lượng cơ thể, con người dễ bị mắc bệnh hơn.

Vì khi đó, các khớp xương sẽ phải chịu một áp lực lớn khi nâng đỡ cơ thể to, nặng, dẫn đến sự suy giảm các khớp xương diễn ra nhanh hơn sơ với người bình thường.

Khả năng mắc bệnh giữa nam nữ

Phụ nữa mang bầu và sau khi sinh đẻ dễ mắc phải chứng phong tê thấp hơn. Do đó mà tỉ lệ người mắc bệnh phong tê thấp là phụ nữa nhiều hơn đàn ông.

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn thêm thông tin bổ ích về nguyên nhân dẫn đến bệnh phong tê thấp là gì. Hy vọng các bạn sẽ có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến vấn đề của mình là ở đâu.

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top