Người bị loét dạ dày tá tràng nên ăn gì ?

Điều mà chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rõ rệt lúc bị loét dạ dày tá tràng đó là những lần đau quấy rầy và hành hạ những lúc bạn đói nhiều khi cả những khi vừa ăn no. Không chỉ thế có thể là cảm giác đầy bụng, tức bụng do khả năng hệ tiêu hóa của dạ dày bị ảnh hưởng. Các bạn sẽ liên tiếp ợ hơi, ợ chua hay cảm nhận thấy buồn ói mửa, quá trình này thậm chí đến bất kể lúc nào, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày. Bệnh lâu ngày sẽ khiến bạn “sợ” khi phải ăn bất kể thứ gì khi ăn không đc mà hoàn toàn không ăn cũng chẳng xong, ăn uống như một người thông thường trở thành những mong ước quá xa vời đối với bệnh nhân.

Đi tìm câu trả lời : Loét dạ dày tá tràng nên ăn gì ?

loét dạ dày có chữa được không

loét dạ dày có chữa được không

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra viêm loét dạ dày ở một người trưởng thành. Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ loét dạ dày bao gồm:

  • Uống quá nhiều rượu bia và hút thuốc lá,…
  • Dùng thuốc giảm đau trong quá trình điều trị các bệnh khác có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.
  • Ăn uống không khoa học

Dạ dày tiết quá nhiều axit: tiết nhiều axit có thể là kết quả của việc rối loạn chức năng tiết dịch ở niêm mạc dạ dày hoặc do thói quen ăn uống không lành mạnh của bệnh nhân như ăn quá nhiều đồ chua chứa nhiều axit dư thừa, dẫn đến ăn mòn thành dạ dày trong thời gian dài dẫn đến hiện tượng viêm loét dạ dày.

Nếu không được điều trị, vết loét có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày,… Có rất nhiều cách điều trị viêm loét dạ dày, bao gồm cả việc thay đổi lối sống, uống thuốc điều trị hoặc dùng phương pháp nội soi hay phẫu thuật.

  • Ăn uống sinh hoạt khoa học và điều độ để điều trị loét dạ dày
  • Để điều trị loét dạ dày, đầu tiên hãy loại bỏ các chất có thể gây ra các vết loét.
  • Bỏ hút thuốc và ngừng uổng rượu ngay khi bạn biết mình bị loét dạ dày sẽ cứu vãn được tình hình phần nào.
  • Tránh các thức ăn khó tiêu và chứa nhiều chất béo để giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.

 

thuốc đông y trị viêm loét dạ dày

thuốc đông y trị viêm loét dạ dày

Chế độ ăn uống tốt nhất cho người bị loét dạ dày là gì ?

Một chế độ ăn uống dành riêng cho viêm loét dạ dày giúp hạn chế thực phẩm gây kích ứng dạ dày. Một số thức ăn có thể làm các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, ợ hơi hoặc khó tiêu trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người bị loét dạ dày nên biết và tránh ăn các thức ăn đó.
Bệnh nhân cần tránh thức ăn chua, cay, hay thức ăn nhiều chất béo, cụ thể như sữa nguyên chất và sữa sô cô la, trà xanh, nước ép cam và bưởi, đồ uống chứa cồn,… và các gia vị: Hạt tiêu đen và đỏ, mù tạt. Bệnh nhân cũng nên hạn chế các chế phẩm từ sữa.
Các loại thực phẩm bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn:
Ăn trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm sữa ít béo, ngũ cốc bao gồm mì bánh mì, mì ống và gạo nâu. Chọn thịt nạc, gia cầm, và hạt dẻ, ít muối, và thêm đường. Chất béo lành mạnh bao gồm dầu ô liu và dầu canola.

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top