Ăn chay cũng có thể bị máu nhiễm mỡ

Bạn nghĩ rằng, chỉ những người ăn mặn (tức ăn thịt, mỡ động vật, uống rượu bia,..) mới bị máu nhiễm mỡ còn những người ăn chay thì không bị? Tuy nhiên, sự thật thì bệnh mỡ máu cao có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính và ở cả những người ăn chay trường.

➤ Đánh bay mỡ máu cao bằng bí quyết đơn giản

➤ Các bài thuốc hạ mỡ máu hiệu quả nhất

➤ Triglycerides là gì ? Có liên quan gì đến máu của chúng ta?

Vì sao người ăn chay vẫn có thể bị máu nhiễm mỡ?

Theo các bác sỹ Vũ Đức Chung, Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện 354 (Hà Nội), bệnh máu nhiễm mỡ không chỉ do ăn mỡ mà do ăn các thức phẩm thừa năng lượng.

Trong các loại thực phẩm chay có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như trong các loại đậu, nhất là đậu tương có chứa đường (chiếm tới 15-25%), chất béo (15-20%) và chất đạm (35-45%),… Ngoài ra, các món ăn chay sử dụng nhiều dầu chiên, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần làm biến đổi chất lượng dầu, tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt.

an-chay-cung-co-the-bi-mau-nhiem-mo

Thực phẩm chay rất giàu chất béo có thể khiến bạn bị máu nhiễm mỡ.

Khi chúng ta sử dụng các loại thức ăn giàu chất béo, hầu hết mỡ sẽ hình thành dưới dạng chất béo trung tính gọi là triglyceride hoặc khi tiêu thụ quá nhiều calo, calo cũng được chuyển đổi thành triglycerid và dự trữ bên trong các tế bào mỡ. Điều này lý giải vì sao những người ăn chay thường xuyên cũng mắc bệnh máu nhiễm mỡ.

Biện pháp hữu hiệu phòng ngừa mỡ máu cao ở người ăn chay

Bệnh máu nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh nguy hiểm nếu không điều trị triệt để có thể dẫn tới biến chứng như xơ, dày thành mạch máu, tắc mạch máu, tăng huyết áp, tai biến và suy tim về sau.

an-chay-cung-co-the-bi-mau-nhiem-mo1

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp người ăn chay tránh được bệnh máu nhiễm mỡ.

Các chuyên gia khuyên những người ăn chay nên tính toán chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng giữa các thành phần như: đạm, đường, tinh bột, chất béo,… Trái cây tuy lành, tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng quá nhiều sẽ làm một lượng đường fructose đáng kể trong trái cây biến thành mỡ. Bên cạnh đó, chăm chỉ luyện tập, làm việc hàng ngày để tiêu bớt lượng mỡ dư thừa, tránh tạo thành những cholesterol có hại.

Cũng theo các chuyên gia, bệnh máu nhiễm mỡ ở người trẻ tuổi hầu như không có dấu hiệu gì cụ thể chỉ phát hiện khi vô tình đi thăm khám sức khỏe hoặc thấy huyết áp cao, đau đầu. Còn đối với người cao tuổi thì bệnh mỡ máu cao có biểu hiện rõ ràng hơn với 90% có kèm theo tăng huyết áp và đái tháo đường. Vì vậy, việc thăm khám bệnh thường xuyên sẽ giúp bạn chẩn đoán bệnh máu nhiễm mỡ kịp thời và chữa bệnh đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, với những người phát hiện sớm bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tỷ lệ mỡ trong máu gần như sẽ trở lại bình thường!

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top