Máu nhiễm mỡ có hiến máu được không?

Khi đi hiến máu tình nguyện hoặc có người nhà nằm viện cần máu, người cho máu sẽ cần đáp ứng đủ các yêu cầu. Nhiều người bị máu nhiễm mỡ có thắc mắc nếu như mình bị máu nhiễm mớ có hiến máu được không? Vì đây không phải là bệnh truyền nhiễm. Dưới đây là một số thông tin cho bạn đọc.

Bị máu nhiễm mỡ có hiến máu được không?

Máu nhiễm mỡ có hiến máu được không?

Theo quy định của ngàng Y tế, những người đang mắc các bệnh sau sẽ không được phép hoặc không nên đi hiến máu.

Những đối tượng nào không được hiến máu:

 1. Huyết áp cao hoặc thấp.
 2. Có bệnh tim mạch từ trước.
 3. Thường xuyên có tình trạng chóng mặt, choáng váng.
 4. Đang trong giai đoạn sốt cao.
 5. Có bệnh thấp khớp.
 6. Thiếu máu.
 7. Mắc bệnh đái tháo đường.
 8. Đang mắc bệnh viêm loét, hoặc nhiễm trùng.
 9. Mắc các bệnh về rối loạn chuyển hóa.
 10. Đang có thai hoặc cho con bú.
 11. Đang có rối loạn về kinh nguyệt.

Như vậy bạn đã biết được bệnh mỡ nhiễm máu có nằm trong danh sách những bệnh không được đi hiến máu. Vậy tiêu chuẩn để được đi hiến máu là như thế nào?

Xem thêm: Bí quyết dùng lá sen để điều trị máu nhiễm mỡ ở chị em

Tiêu chuẩn và những khuyến nghị khi đi hiến máu

Theo quy chế truyền máu, mỗi lần hiến không quá 9ml/kg cân nặng. Như vậy, người từ 45kg có thể hiến từ trên 350ml máu mỗi lần mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc hiến máu với lượng như thế nào là tùy vào cân nặng và lượng huyết sắc tố của người hiến máu, bác sĩ sẽ quyết định mỗi người hiến được lượng máu bao nhiêu là phù hợp, có thể xê dịch từ 250ml, 350ml hoặc 450ml… Với người hiến máu nhắc lại, phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai lần cho máu là 84 ngày. Do lượng máu trong cơ thể mỗi người khoảng từ 70 – 77ml/kg cân nặng, mỗi lần hiến máu lại không quá 9ml/kg cân nặng, nên chúng ta có thể hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt.

Tuy nhiên, để bảo đảm sức khỏe khi hiến máu, người tình nguyện không nên thức khuya, nên ăn nhẹ, không nên uống rượu, bia trước khi hiến máu. Khi tham gia hiến máu, người hiến máu cần có giấy CMND, vì mỗi đơn vị máu đều phải có hồ sơ, trong đó có các thông tin về người hiến máu để đảm bảo tính xác thực thông tin về người hiến máu. Sau khi hiến máu, không nên uống rượu, bia trong ngày đầu sau khi hiến máu. Trong 2 – 3 ngày sau đó nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực như: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao, không thức quá khuya, không uống rượu bia. Nên tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu như: thịt, gan, trứng, sữa; dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể.

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top