Đau bụng tiêu chảy trị tại nhà như thế nào?

Đau bụng tiêu chảy do nhiều nguyên nhân gây ra như do thức ăn bị nhiễm khuẩn, virus, kí sinh trùng hoặc do các bệnh đường tiêu hóa. Việc dùng những cách trị đau bụng tiêu chảy tại nhà cũng vô cùng đơn giản mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà. Nhưng trước hết chúng ta cùng đi tìm tác nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây đau bụng tiêu chảy là gì?

Dựa vào những yếu tố gây bệnh ta có thể chia ra làm 2 dạng đó là nhiễm khuẩn và không nhiễm nhuẩn.

Do nhiễm khuẩn

Đau bụng tiêu chảy trị tại nhà như thế nào?

Các vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella, Shigella, E. coli,… sẽ xâm nhập vào đường ruột qua đường ăn uống. Hoặc một số loại virus gây đau bụng tiêu chảy như Rota, Norwalk, Cytomegalo, Herpes,… Một số ký sinh trùng trong thực phẩm hoặc đồ uống xâm nhập vào cơ thể cũng gây nên tình trạng này như Giardia lamblia, Entamoeba histolytica, Cryptosporidium,…

ĐỀ CỬ: Thoát khỏi bệnh viêm đại tràng mãn tính chỉ với vị thuốc chỉ 350 nghìn này

Không phải do nhiễm khuẩn

Do cơ địa của một số người không thể dung nạp một lượng lớn nhất định một vài thành phần trong thức ăn như lactose, một thành phần có trong sữa; do dị ứng với thức ăn; do sử dụng thuốc kháng sinh, điều trị cao huyết áp, thuốc chống acid trào ngược gây ra tác dụng phụ hoặc cơ thể phản ứng với thuốc.

Lactose là một loại đường thường có trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Một số người khả năng hấp thu chất này suy giảm so với người bình thường sẽ bị đau bụng tiêu chảy nếu dùng nhiều thực phẩm từ sữa. Do sử dụng thuốc kháng sinh, điều trị cao huyết áp, thuốc chống acid trào ngược gây ra tác dụng phụ hoặc cơ thể phản ứng với thuốc.

Ngoài ra, các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh Crohn, rối loạn chức năng co bóp ruột, hội chứng tăng nhu động ruột do kích thích cũng tạo điều kiện cho chứng bệnh này xuất hiện.

Hướng trị đau bụng tiêu chảy tại nhà tốt nhất

Điều cơ bản trong việc điều trị đau bụng tiêu chảy chính là bù nước và chất điện phân cho cơ thể, các chất có khả năng hấp thu lượng nước trong phân trong ruột, các chất làm dịu, làm giảm kích thích nhu động ruột. Tiếp theo là cần cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột(85% vi khuẩn tốt – 15 – vi khuẩn xấu).

Đặc điểm của đau bụng tiêu chảy chính là đi ngoài phân lỏng kèm theo nước, tình trạng bệnh càng nặng thì lượng nước có trong phân càng nhiều. Dẫn đến người bệnh nhanh chóng bị mất nước và chất điện phân. Cần nạp lại lượng nước và chất khoáng cho cơ thể, tránh để mất quá nhiều nước gây shock do mất nước, kiệt sức dẫn đến hôn mê nguy hiểm đến tính mạng.

Với người bình thường lượng nước cần nạp là 1.5 lít còn đồi với người bị tiêu chảy cần nạp tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Có thể uống nước lọc hoặc pha dung dịch Oresol  (có chứa glucose khan, natriclorit, natricitrat, kaliclorit). Mỗi gói pha với 1 lít nước sôi để nguội uống trong ngày. Nếu bị mất nhiều nước có thể uống 2 – 3 gói một ngày.

Ngoài việc bù nước thì các thực phẩm như sữa chua, trà hoa cúc, trần bì, chuối có thể làm giảm triệu chứng đau bụng tiêu chảy. Cần chú ý tình trạng sức khỏe của người bệnh để có hướng điều trị thích hợp.

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top