Cùng tìm hiểu bệnh thận hư nhiễm mỡ là gì

Trong cơ thể mỗi con người thì mỗi cơ quan đều có nhiệm vụ chức năng riêng, khi một cơ quan nào đó có vấn đề thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Như chúng ta đã biết thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, có nhiệm vụ chính lọc đào thải các chất độc ra ngoài cơ thể nhưng khi thận làm việc quá mức hoặc bị tác động từ một số yếu tố nào đó thận sẽ bị hư nhiễm mỡ.

Bạn có biết thận hư nhiễm mỡ là gì và nó nguy hiểm như thế nào không?

Bạn có biết thận hư nhiễm mỡ là gì và nó nguy hiểm như thế nào không?

Chắc đang có rất nhiều người đang thắc mắc về hội chứng thận hư nhiễm mỡ là gì, tuy nhiên bên cạnh đó cũng đã có nhiều người nắm rõ về bệnh. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh thì trong bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến bạn những thông tin cơ bản nhất bạn nên biết về bệnh.

1. Thận hư nhiễm mỡ là gì?

Đây là hội chứng để nói về sự tổn thương, thoái hóa của thận, khi bài thận bị rối loạn thì sẽ bài tiết ra rất nhiều protein qua đường nước tiểu làm cho lượng albumin trong máu giảm đi rõ rệt, biểu hiện là gây phù và gây ra một số rối loạn khác.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay theo y học hiện đại có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như do dùng thuốc hay do một số bệnh lý khác gây nên, để giúp mọi người hiểu rõ hơn thì chúng tôi chia ra làm nguyên nhân chính gây nên bệnh.
Thận hư nhiễm mỡ nguyên phát thường nguyên nhân này bao gồm các bệnh liên quan tới thận như viêm cầu thận, cầu thận bị xơ, bệnh về màng cầu thận…

Thận hư nhiễm mỡ thứ phát thường thì liên quan đến một số bệnh như dùng nhiều thuốc kháng sinh, chứa nhiều thủy ngân, bệnh lupus ban đỏ, đái tháo đường, bệnh phổi, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa…Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác gây nên chứng thận hư nhiễm mỡ như sau khi cắt bo than, khi mang thai hoặc do bẩm sinh…

3. Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh

Đây được xem là bệnh khá nguy hiểm bởi bệnh thường tiến triển âm thầm và kéo dài trong nhiều năm do đó rất khó để nhận biết ra bệnh trong thời gian sớm, vì vậy việc thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe là điều rất cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng nên nắm được các triệu chứng sau của bệnh.

Khi xét nghiệm thấy trong nước tiểu có nhiều protein và có cứa mỡ, đi tiểu ít và thường có nhiều bọt trong nước tiểu.

Phù là dấu hiệu thường gặp của bệnh

Phù là dấu hiệu thường gặp của bệnh

Dấu hiệu phù toàn thân, phù quanh mắt, phù ở chân tay…
Có dấu hiệu chán ăn kéo dài, tăng huyết áp, ứ nước trong cơ thể dẫn đến tăng cân
Người bệnh cảm thấy khó chịu, hoa mắt chóng mặt đau đầu và hay đi tiểu đêm.

4. Điều trị

Do việc điều trị hội chứng thận hư nhiễm mỡ thường kéo dài do rất phức tạp, người bệnh cần lưu ý không nên tự mua thuốc về nhà điều trị mà nên thường xuyên đi khám và kiểm tra ở các chuyên khoa về thận tại các bệnh viện để được bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên tuân thủ phác đồ điều trị, để ý đến chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày.

Cách điều trị tốt nhất là nên thường xuyên đi kiểm tra

Cách điều trị tốt nhất là nên thường xuyên đi kiểm tra

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về bệnh thận hư nhiễm mỡ là gì, sức khỏe là vô cùng quan trọng do vậy bạn nên giữ gìn và chăm sóc nó một cách hợp lý nhất.

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top