Con bạn tự dưng chán ăn biếng ăn – vì sao?

Đối với trẻ con, hệ tiêu hóa đang trong quá trình hoàn thiện, rất nhạy cảm với đồ ăn lạ, không đảm bảo vệ sinh. Chính điều này khiến trẻ em thường gặp phải những vấn đề về tiêu hóa. Như chướng bụng đầy hơi kéo dài, đau bụng, sôi bụng, ăn không tiêu, đi ngoài, tiêu chảy hay táo bón. Để việc trị chứng rối loạn tiêu hóa được tốt nhất thì các mẹ cần hiểu rõ nguyên nhân nào khiến trẻ gặp vấn đề tiêu hóa làm trẻ biếng ăn, chán ăn.

⇒ Bạn có thể vượt qua đau bụng trên ở giữa một cách dễ dàng chỉ với mẹo này

Chứng táo bón làm cho trẻ biếng ăn

Con bạn tự dưng chán ăn biếng ăn

Chứng táo bón khiến trẻ luôn trong tâm trạng bứt rứt, khó chịu; cộng thêm tình trạng đầy bụng, trướng hơi, khó tiêu do hệ tiêu hóa có vấn đề từ đó dẫn đến trẻ ăn uống không ngon miệng.

Nếu trẻ bị táo bón trong thời gian dài sẽ dẫn tới bị bệnh trĩ gây nứt hậu môn, chảy máu, phình tĩnh mạch hậu môn,… làm cho cơ thể trẻ đau, thiếu máu, mệt mỏi, dẫn đến ăn uống kém, suy nhược cơ thể từ đó làm tình tạng biếng ăn ngày một nặng thêm.

Biếng ăn sẽ khiến trẻ như thế nào

Biếng ăn sẽ khiến cơ thể của trẻ thiếu chất, suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Đồng thời, rối loạn tiêu hóa gây tích tụ những chất thải độc trong phân ở ruột và đại tràng, nó có thể sẽ hấp thu ngược trở lại vào máu và gây hại cho sức khỏe của trẻ. Táo bón kéo dài do rối loạn tiêu hóa còn có thể dẫn tới sa trực tràng (lòi dom) và bệnh trĩ.

Vậy muốn trẻ ăn uống ngon miệng và giải quyết triệt để tình trạng táo bón thì mẹ cần chú ý đến những vấn đề sau:

Chế độ ăn uống đủ nước, bổ sung nhiều chất xơ

Nguyên nhân đầu tiên thường khiến trẻ táo bón là do thiếu nước, vì vậy trẻ cần được đảm bảo đủ lượng nước cho cơ thể hàng ngày, nhất là trong mùa hè. Mẹ tham khảo nhu cầu nước hàng ngày của trẻ theo bảng sau:

Ngoài thiếu nước thì thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân chính dẫn đến trẻ bị táo bón. Chất xơ có tác dụng làm trọng lượng bã thải đường tiêu hóa tăng lên, từ đó kích thích đại trực tràng đẩy chất cặn bã ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Mẹ có thể bổ sung chất xơ cho trẻ bằng các thực phẩm giàu chất xơ như: khoai lang, mùng tơi, rau lang, đu đủ, chuối, cam, bưởi…

Tuy nhiên, thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả lại không phải là những món sở trường của trẻ. Vì vậy mẹ có thể chế biến thực phẩm này theo những hình thù đáng yêu hoặc cách chế biến đặc biệt để thu hút và kích thích vị giác của trẻ.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chán ăn do những rối loạn tiêu hóa. Các mẹ cần chú trọng dinh dưỡng cho trẻ trong các bữa ăn đê giúp hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh nhé.

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top