Chỉ số cholesterol nói lên điều gì về tình trạng bệnh mỡ máu cao

Bệnh mỡ máu cao thực chất là sự rối loạn lipid máu, việc xét nghiệm máu là điều cực kỳ cần thiết để có thể chuẩn đoán chính xác về giai đoạn cũng như tình trạng bệnh. Trong các chỉ số xét nghiệm về bệnh mỡ máu cao thì chỉ số nồng độ cholesterol được quan tâm hơn cả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây.

➤ Chia sẻ thuốc giảm mỡ máu hiệu quả hiện nay

Chỉ số xét nghiệm về bệnh mỡ máu cao

Chỉ số cholesterol nói lên điều gì về tình trạng bệnh mỡ máu cao, tìm hiểu ngay nhé

Chỉ số cholesterol nói lên điều gì về tình trạng bệnh mỡ máu cao, tìm hiểu ngay nhé

Bệnh mỡ máu cao là tình trạng bệnh đang có xu hướng gia tăng trong cuộc sống ngày nay. Triệu chứng lâm sàng của căn bệnh là rất hiếm do đó nếu không làm các xét nghiệm máu thì rất khó để bệnh nhân phát hiện bệnh sớm. Theo khuyến cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam, tất cả những người trên 20 tuổi, nên đi làm xét nghiệm 5 năm 1 lần về các thành phần cơ bản của mỡ máu bao gồm: cholesterol toàn phần, LDL-c, HDL-c, triglyceride. Các xét nghiệm này sẽ nói chính xác cho bạn biết về tình trạng mỡ trong máu của bạn. Trong đó, nồng độ cholesterol trong máu có lẽ là thành phần quan trọng nhất mà bạn cần biết.

Chỉ số cholesterol nói lên điều gì?

Cholesterol chính là 1 chất béo được tạo ra từ gan và từ việc hấp thụ thức ăn. Các loại thực phẩm có nguồn gốc của cholesterol mà bạn cần biết đó là: thịt, các loại thịt màu đỏ đặc biệt là thịt bò, thịt chó, trứng, sữa, chất béo động vật, nội tạng động vật, bơ, mỡ…

Trong cơ thể con người luôn cần một lượng cholesterol nhất định, chúng chính là nguồn năng lượng giúp cơ thể duy trì sự khỏe mạnh, hoạt động hàng ngày, kích thích quá trình tiêu hóa…tuy nhiên, một khi lượng cholesterol này vượt quá mức quy định thì đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu cao mà bạn cần biết. Ngoài ra đây cũng chính là nguyên nhân làm tắc mạch máu, gây hiện tượng xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp…

Những người nào nên đi kiểm tra xét nghiệm mỡ máu?

chi-so-cholesterol-noi-len-dieu-gi-ve-tinh-trang-benh-mo-mau-cao

Một số nhóm người cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm mỡ máu ngay phải kể đến như:

+ Thừa cân

+ Do đặc thù công việc nên ít vận động

+ Người mắc bệnh tiểu đường

+ Chế độ ăn uống không khoa học, giàu chất béo

+ Những người trên độ tuổi 20, đi làm xét nghiệm cholesterol 5 năm 1 lần. Lý tưởng nhất, bạn nên đi kiểm tra mức cholesterol trong máu trong độ tuổi 20.

Hãy chăm sóc sức khỏe chính bản thân mình bằng cách xây dựng thực đơn ăn uống điều độ, xây dựng lối sống lành mạnh, làm xét nghiệm, khám sức khỏe định kỳ như vậy việc phát hiện bệnh sẽ dễ dàng hơn. Phát hiện bệnh sớm, việc điều trị cũng sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Bạn có nghĩ bệnh máu nhiễm mỡ nguy hiểm?
PinIt

Trao đổi về bệnh máu nhiễm mỡ

Hãy cùng đặt câu hỏi về bệnh máu nhiễm mỡ. Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn *

Top